Chữa đau dạ dày bằng lối sống khoa học

Trước khi đi vào bài viết chia sẻ kinh nghiệm chữa đau dạ dày bằng lối sống khoa học tôi xin nói qua về cấu tạo và chức năng của dạ dày để bạn đọc dễ hình dung:Dạ dày là đoạn phình lớn nhất trong ống tiêu hóa, gồm 5 lớp trong đó quan trọng nhất là lớp niêm mạc còn lại là các lớp cơ để co bóp nhào trộn thức ăn. Về mặt giải phẫu, dạ dày chia làm 3 phần: Vùng đáy. vùng thân và vùng hang. Chỗ nối giữa thực quản và dạ dày gọi là tâm vị, chỗ nối giữa dạ dày và tá tràng là môn vị. Niêm mạc dạ dày có rất nhiều tuyến. Các tuyến vùng tâm vị và môn vị bài tiết chất nhầy. 
Dạ dày là nơi chứa, nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị. Dạ dày cũng hấp thu chất dinh dưỡng tuy nhiên dựa theo cấu tạo thì chức năng này là không đáng kể. Sau khi thức ăn được nghiền nát, nhào trộn và thấm dịch vị, chúng sẽ được đưa xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa và hấp thu sau đó là ruột già và tống ra ngoài theo đường đào thải. Dạ dày tiết ra dịch vị để thấm vào thức ăn. Dịch vị có 2 thành phần chính là axit HCL và enzyme pepsin. HCL là axit mạnh, gốc H+ lấy từ nước, gốc Cl- lấy từ muối ăn. enzyme pepsin có tác dụng phân giải protit (Thịt, trứng, sữa...) thành protein dễ tiêu để dễ dàng tiêu hóa tại ruột non. Axit HCl làm cho môi trường PH ở dạ dày rất thấp, có tác dụng diệt khuẩn và tham gia báo hiệu cho việc đống mở, tâm vị và môn vị. Tuy nhiên nếu HCL quá nhiều sẽ gây bào mòn lớp niêm mạc dạ dày, gây viêm loét.
Cấu tạo của dạ dày
Muốn điều trị dạ dày ta phải quan tâm đến các thành phần quan trọng sau:
1. Chất nhầy
Có bản chất là glycoprotein được tiết ra từ các tuyến môn vị, tâm vị, tế bào cổ tuyến của các tuyến vùng thân và từ toàn bộ tế bào niêm mạc dạ dày.
Chất nhầy kết hợp với HCO3- tạo nên một lớp màng bền vững dày khoảng 1 - 1,5 mm bao phủ toàn bộ niêm mạc dạ dày tạo thành hàng rào nhầy-bicarbonat bảo vệ niêm mạc dạ dày chống lại sự khuếch tán ngược của H+ từ dịch vị vào trong niêm mạc dạ dày.
Tuy nhiên, khi có sự tăng tiết bất thường của acid HCl và pepsin hoặc có tình trạng giảm tiết chất nhầy và HCO3- thì H+ và pepsin sẽ xâm nhập vào lớp niêm mạc dạ dày làm tổn thương và gây nên loét dạ dày.
Cho nên: các tác nhân làm tổn thương hàng rào nhầy-bicarbonat như: rượu, chất cay, chất chua, muối mật, các thuốc giảm đau chống viêm... có thể gây ra bệnh loét dạ dày. Ngược lại, các yếu tố làm tăng sức bền của hàng rào này sẽ được sử dụng để điều trị loét dạ dày (ví dụ: cytotec, sucralfate, colloidal bismuth subcitrate...).
2. Cơ chế điều tiết việc tiết axit HCL từ hệ thần kinh. 
Cơ chế thần kinh:
Có 2 hệ thống thần kinh tham gia điều hòa bài tiết dịch vị:
Thần kinh nội tại:
Là các đám rối Meissner nằm ngay dưới niêm mạc dạ dày, đám rối này làm bài tiết dịch vị dưới tác dụng kích thích của thức ăn trong dạ dày hoặc từ những kích thích của thần kinh trung ương.
Thần kinh trung ương:
Là dây thần kinh số X. Dây X làm bài tiết dịch vị dưới tác dụng kích thích của 2 loại phản xạ: phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện, các tác nhân gây nên 2 phản xạ này tương tự như trong cơ chế bài tiết nước bọt.
Vì vậy, trong nguyên tắc điều trị bệnh loét dạ dày, ta có thể dùng các phương pháp để ức chế tác dụng của dây X nhằm giảm bài tiết acid HCl và pepsin.
Cho nên: Những người hay lo lắng, mất ngủ, nóng giận... càng làm dạ dày tiết nhiều axit hơn thông thường.
3. Vi khuẩn HP. 
Thế giới có 50% người bị mắc HP nên bạn đừng quá sợ hãi vì những tác động của nó. Có người mắc HP nhưng cả đời không bao h bị đau dạ dày. Chỉ 10% trong số người nhiễm HP có biểu hiện viêm loét. Vì sao lại thế? Về cơ bản cũng do axit HCL mà ra vì HP vốn dĩ sống hòa bình trong dạ dày. Nhưng khi hàm lượng HCL tăng cao, chúng tiết ra một lượng các chất hóa học như urease, catalase và độc tố có khả năng bảo vệ chúng trong môi trường acid và gây tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày, đặc biệt là urease, đây là bản năng sinh tồn của nó. 
Cho nên: Nhiều người đi khám biết mình bị HP về ngày đêm lo lắng dẫn đến tiết HCl nhiều hơn làm vi khuẩn HP tiết ra nhiều Urease hơn gây hại hơn và bệnh thêm trầm trọng. Gần đây các phác đồ diệt HP đã không còn hiệu quả nên đã này sinh ra phương pháp không diệt HP nữa mà chung sống hòa bình với nó.

Điều trị dạ dày bằng lối sống như thế nào:
Với đặc điểm lớp nhầy niêm mạc dạ dày 3 ngày là phải thay mới hoàn toàn nên chúng ta cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho màng nhầy này. Vì chỉ có màng nhầy này mới có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày cho chúng ta.
Các thực phẩm tốt cho màng nhầy bao gồm: Thịt, trứng, sữa, dầu mè, dầu thực vật (nói không với dầu động vật nhé). Nên sử dụng những thực phẩm đã qua nấu chín, nên ăn thức ăn dễ tiêu, hạn chế những thực phẩm nhiều dầu mỡ khó tiêu và không ăn chua, cay, hoặc thức ăn nguội ...khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ. Ăn uống đúng cách có thể giảm sức làm việc của dạ dày từ đó bệnh sẽ phần nào cải thiện và giảm cơn đau hơn
Uống nhiều nước: gốc HCO3- để trung hòa axit lấy chủ yếu từ nước. Nên những ai bị đau dạ dày càng phải uống nhiều nước hơn.
Ăn ít muối: Gốc CL- trong HCL lấy chủ yếu từ muối nên các bạn ăn nhạt sẽ tốt cho bệnh dạ dày của bạn. Ăn mặn bạn có nguy cơ ung thu dạ dày cao chứ đùa ah.
Hạn chế chất kích thích: Những chất kích thích có thể làm cho vết loét ngày càng lan rộng ra, đặc biệt trong đó không thể không nói tới những chất cần tránh như: rượu bia, thuốc lá, cà phê...cần loại bỏ các chất này sớm khi bạn đang điều trị bệnh viêm loét dạ dày.
- Không dùng một số thuốc ảnh hưởng tới dạ dày như vitamin C, axít folic điều trị thiếu máu, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm đau kháng viêm và corticoide. những chất có thể gây hại cho cơ thể.
- Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, phiền muộn quá đáng, không thức khuya.
Dưỡng dạ dày: Các chấy làm lành nhanh niêm mạc cần phải có chất xúc tác. Chất xúc tác ở đây là chất có thể bám vào thành niêm mạc dạ dày, bám vào chỗ viêm loét.

Cho nên Nghệ tươi đi với mật ong = rất tuyệt vời (tinh nghệ chỉ vứt đi thôi, bạn để ý nếu bạn lau nghệ tươi lên tay nó bám dã man, rửa mãi không hết. Cho nên chức năng bám vào thành dạ dày của nghệ tươi mới đáng giá)


Liên hệ tư vấn bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa: 0363.862.880 hoặc 0969.857.558 (BS Hùng)

2 comments:

  1. Cảm ơn tác giả bài viết rất nhiều. Bệnh dạ dày này là tự mình lập ra một cách sống kế hoạch phù hợp với bản thân cũng như hợp với bao tử về đồ ăn thức uống. Lang bang trên mạng toàn tinh nghệ trị dạ dày..nhưng chứng thực thì chẳng có ai..dùng nghệ tươi với dằn tí muối hột uống mỗi sáng, tối trc ngủ và 2h sáng, kéo dài trong 3 tháng + ăn uống khoa học thì sẻ say good bye các bệnh này.

    Trả lờiXóa

 

CHỮA ĐAU DẠ DÀY © 2012 | Designed by Cheap Hair Accessories

Thanks to: Sovast Extensions Wholesale, Sovast Accessories Wholesale and Sovast Hair