Ung thư đại tràng và một số điều cần biết về ung thư đại tràng

Ung thư đạ tràng nói riêng và ung thư đường tiêu hóa nói chung là một bênh rất nguy hiểm và gây tử vong đứng thứ 2 chỉ sau ung thư phồi. Hiện ở nước ta những người phát hiện ung thư thường ở giai đoạn cuối nên việc chữa trị kéo dài rất khó khăn và tốn kém và chất lượng cuộc sống của người bênh không được tốt.


Nếu bản thân thấy cơ thể có một số dấu hiệu bất thường sau thì tốt nhất là mọi người nên đi khám để phát hiện sớm nếu có bệnh nhé.

Máu xuất hiện trong phân: Máu trong phân có thể màu đậm hay màu đỏ tươi, đôi khi còn có lẫn chất nhầy. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kiểm tra máu ẩn trong phân để biết chính xác bạn có bị bệnh hay không.

Chảy máu trực tràng: Theo một kết quả nghiên cứu cho thấy một nửa số người mắc phải bệnh ung thư trực tràng có hiện tượng chảy máu từ hậu môn. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng xảy ra với những người bị bệnh trĩ nên đi khám bác sĩ sẽ cho kết quả đúng nhất.

Bệnh thiếu máu: Bị mất máu khi đi ngoài có thể gây ra bệnh thiếu máu, đó là sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu trong máu. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư đại tràng còn gặp cảm giác rất mệt mỏi, ốm yếu và hơi thở ngắn. Làn da cũng sẽ trở nên nhợt nhạt.

Đau bụng: Bụng khó chịu, đầy hơi, co thắt và đầy bụng là những dấu hiệu thường thấy ở những người được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Giảm cân: Bệnh ung thư này có thể gây ra việc giảm cân mặc dù bạn ăn uống bình thường. Theo một bài báo trên "BMC Medicine" phát hành tháng 6 năm 2009, hơn 1/3 những người bị ung thư đại trực tràng bị giảm cân không rõ nguyên nhân.

Táo bón hoặc tiêu chảy hoắc phân có sự thay đổi: Tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn vài ngày có thể xảy ra với những bệnh nhân ung thư đại tràng. Vì thế, chứng táo bón mãn tính hay tiêu chảy liên tục có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư này. Ngoài ra, màu sắc phân có màu tối hơn hay nâu sẫm hơn cũng có thể là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Cảm giác buồn nôn và nôn mửa: Cảm giác buồn nôn và nôn mửa liên tục mà không rõ nguyên nhân kèm theo các triệu chứng về bụng cũng rất có thể là 1 trong những triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng.

Nếu đang gặp phải bất kì triệu chứng nào được đề cập dưới đây, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ ngay để phòng ngừa ung thư đại tràng.

Hôm bữa em cùng nhỏ bạn đi khám tại phòng khám của một Bác sĩ mà bạn em quen. Bạn em với vị bác sĩ này cũng khá thân thiết nên khi khám xong tụi em cũng có ngồi lại nói chuyện và nhờ tư vấn thêm một số vấn đề về sức khỏe.
Bạn em chia sẻ là gần đây bạn em hay mắc phải triệu chứng táo bón kèm theo dấu hiệu chảy máu hậu môn và tình trạng này có lặp lại một vài lần.

Sau khi nghe bạn em chia sẻ, Bác sĩ đã khuyên bạn em nên đi khám ngay để kịp thời phát hiện bệnh vì đây có thể là một trong những biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư đại tràng - một trong số các loại ung thư khá phổ biến hiện nay.

Bác sĩ cho biết, hầu hết tất cả chúng ta đều từng trải qua những triệu chứng như tiêu chảy, táo bón hay mệt mỏi. Tuy nhiên, tình trạng này trở nên đáng lo ngại khi kéo dài hoặc đi kèm với các dấu hiệu cụ thể hoặc đi ngoài ra máu hay chảy máu hậu môn.

Bệnh ung thư đại tràng là một trong số những bệnh ung thư rất nguy hiểm. Vì vậy, việc phát hiện bệnh khi ở giai đoạn ban đầu sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh này. Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể được chữa khỏi.

Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật có thể giúp những bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn đầu khỏi bệnh 90%. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 30 - 50% nếu được phát hiện ở giai đoạn 3 và 4 (di căn).

Cũng may nhỏ bạn em đi khám sớm và phát hiện bệnh kịp thời, giờ thì phải bắt đầu chiến đấu với căn bệnh quái ác này. Nhưng bênh mới trong giai đoạn hình thành nên quá trình điều trị sẽ đỡ gian nan hơn… Chỉ mong là bạn em đủ nghi lực để vượt qua bệnh tật này.

Nhớ nhé các mẹ, bệnh này phát hiện sớm sẽ thì chữa khỏi bệnh nhé. Vì vậy khi thấy một số dấu hiệu bất thường trong cơ thể thì tốt nhất là nên đi khám để đảm bảo an toàn nhé.

Liên hệ tư vấn: 0969.857.558 hoặc 0363.862.880 (BS Hùng, chuyên khoa tiêu hóa)

0 comments:

Đăng nhận xét

 

CHỮA ĐAU DẠ DÀY © 2012 | Designed by Cheap Hair Accessories

Thanks to: Sovast Extensions Wholesale, Sovast Accessories Wholesale and Sovast Hair