Loét câm dạ dày

Khi nói đến bệnh đau dạ dày, viêm hang vị hoặc loét dạ dày bạn thường liên tưởng đến những cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ ở vùng dạ dày, đó là những triệu chứng thường thấy ở bệnh đau dạ dày nói chung mà chúng ta thường thấy ở những bệnh nhân đau dạ dày hoặc khi tìm hiểu trên mạng. Nhưng còn có một loại đau dạ dày khác mà rất ít người hoặc ít tài liệu nhắc đến đó là loét câm dạ dày và tôi chắc chắn nhiều người lần đầu nghe đến cụm từ này "loét câm dạ dày"
Người bị bệnh loét câm dạ dày hầu như không có triệu chứng gì về bệnh đau dạ dày, thậm chí có người đi khám 1 bệnh khác (như đi siêu âm gan, chụp X quang ổ bụng để tìm bệnh khác) thì tình cờ phát hiện có ổ loét trong dạ dày, thậm chí ổ loét đó sắp bục thủng rồi. Có người khi được bác sỹ thông báo cần phải mổ để khâu dạ dày gấp vẫn khăng khăng là bác sỹ nhầm vì từ trước đến giờ tôi có bao giờ bị bệnh dạ dày đâu. Nặng hơn của loét câm dạ dày là thường những người bị bệnh này đến khi bị bục thủng dạ dày mới phát hiện là trước đó bị loét câm dạ dày và ổ loét rất lớn đến lỗi bị bục thủng dạ dày.
Nguyên nhân của loét câm dạ dày thì cũng giống các bệnh viêm loét dạ dày khác, các nguyên nhân thường có là: do vi khuẩn HP, do căng thẳng thần kinh, do uống rượu và dùng chất kích thích nhiều, do dùng thuốc có tác dụng phụ gây loét dạ dày...Các nguyên nhân này bạn đọc có thể tìm thấy rất nhiều qua các bài báo mạng hoặc qua một bài viết ở trong trang này "nguyên nhân đau dạ dày". Nhưng nguyên nhân loét câm dạ dày tức là có loét mà không thấy đau thường là do yếu tố cơ địa của từng người hoặc người đó đang dùng các loại thuốc giảm đau trong điều trị một bệnh khác.
Khi người bệnh bị loét tới mức thủng dạ dày sẽ có những hiện tượng sau:
-  Đau bụng dữ dội đột ngột.
- Co cứng thành bụng hoặc cảm ứng phúc mạc.
- Có tiền sử dạ dày – tá tràng
- Mất vùng đục trước gan.
- X- quang thấy liềm hơi dưới cơ hoành.
- Siêu âm bụng thấy có hơi và dịch tự do.
Nói chung việc phát hiện sớm loét câm dạ dày là khó vì hầu như bệnh không có nhiều biểu hiện của người bị viêm loét dạ dày thông thường. Cách tốt nhất là mọi người phòng bệnh là chính và thực hiện lối sống lành mạnh để không mắc bệnh dạ dày như: không hoặc hạn chế uống rượu bia, bỏ thuốc lá, ăn chín uống sôi tránh nhiễm khuẩn HP, nghỉ ngơi sau khi ăn, dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sỹ không nên tự đi mua...
Bạn đọc cần thêm tư vấn về bệnh tiêu hóa dạ dày vui lòng liên hệ số điện thoại bác sỹ: 0969.857.558 hoặc 0363.862.880 (chuyên khoa dạ dày tiêu hóa)
1 comments:

 

CHỮA ĐAU DẠ DÀY © 2012 | Designed by Cheap Hair Accessories

Thanks to: Sovast Extensions Wholesale, Sovast Accessories Wholesale and Sovast Hair